Shoshin: Hành trình trở về với Sơ tâm

Khám phá tinh thần Shoshin /Sơ tâm/ và cách duy trì trong cuộc sống để giữ động lực và đam mê.
Shoshin: Hành trình trở về với Sơ tâm
Hành trình tìm về Shoshin - Sơ tâm

Khi đã đạt được một thành tựu nhất định trên con đường của mình, đôi lúc, những cơn bão giông không ngờ kéo đến khiến bạn chùn bước. Nhưng nếu bạn còn nhớ Shoshin hay sơ tâm của bản thân, chuyến hành trình của bạn sẽ khác đi rất nhiều.


Shoshin là gì?

Shoshin/初心/ là một khái niệm từ Phật giáo Thiền của Nhật Bản, có nghĩa là ‘tâm trí của người mới bắt đầu’. Khái niệm này đề cập đến một thái độ cởi mở, háo hức và không có định kiến khi học hỏi. Ngay cả khi đã ở một trình độ cao, vẫn luôn giữ tâm thế giống như một người mới bắt đầu.

Shoshin - Sơ tâm nhắc nhở bạn về lý do bắt đầu, về những cố gắng nỗ lực từng ngày. Cũng tương tự Ikigai, Sơ tâm có thể là những mục đích ban đầu để bạn lựa chọn theo đuổi một cuộc đời mà bạn muốn được sống.

Shoshin hay sơ tâm là lý do bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình


Dù đang đứng ở nấc thang nào trên đường đời, lưu giữ sơ tâm luôn nhắc nhở bạn về một trái tim khiêm nhường, cầu thị. Cuộc sống thay đổi, và bất kỳ thành tựu nào cũng chỉ là một điểm dừng trong hành trình không ngừng.

Bằng cách nhìn nhận thế giới xung quanh như một cuốn sách mở, bạn dần nhận ra rằng, mỗi trang đi qua là một bài học đáng nhớ và phía trước còn nhiều chương thú vị đang chờ đón bạn một lần chạm đến.

Cách gìn giữ Shoshin /Sơ tâm/ trong cuộc sống

Đánh giá sự tiến bộ của bản thân

Tin vào khả năng thay đổi của trí tuệ (tư duy phát triển), thay vì coi mọi người có khả năng tự nhiên, không thay đổi bản chất (tư duy cố định). Tựa như triết lý Kaizen về sự cải tiến liên tục, bạn có thể bắt đầu định kỳ nhắc nhở bản thân rằng tư duy là thứ tích lũy được thông qua học tập và nỗ lực, từ đó thúc đẩy và cải thiện bản thân về những gì có thể đạt được.

Tranh luận với chính mình

Tự phản bác và tìm ra các khía cạnh khác của vấn đề khiến bạn tránh lối mòn tư duy, chỉ biết làm mọi thứ vô thức và dần mệt mỏi trong sự lặp lại. Bằng cách đưa ra các câu hỏi và tìm hiểu thêm nhiều điều của cùng một vấn đề, bạn sẽ cải thiện tư duy và ra quyết định tốt hơn.

🌟
Chidori gợi ý một buổi trò chuyện với bản thân trong những ô bed ấm áp của Coffee in Bed. Không gian yên tĩnh và riêng tư tại Chidori có thể giúp bạn sắp xếp lại dòng suy nghĩ tốt hơn.
Nghỉ ngơi trong những ô bed của Chidori để tìm lại Sơ tâm

Luyện tập giải thích và truyền đạt ý tưởng với người khác

Khi đã làm một công việc trong nhiều năm và đã tích lũy được một lượng lớn kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, tư duy trong bạn sẽ dần hình thành lối mòn. Bắt đầu với việc đưa ra những nhận định và các lập luận thuyết phục người khác, kiến thức của bạn sẽ được sắp xếp một cách rõ ràng và hợp lý.

Mở rộng tầm nhìn

Dành nhiều thời gian để cảm nhận từng rung động trong từng sự sống xung quanh. Ngắm nhìn thành phố chuyển mình, đắm chìm trong khúc giao mùa của thiên nhiên hay bắt đầu thêm một thói quen mới. Bất kỳ hoạt động nào khiến trái tim bạn rung lên những nhịp đập thổn thức, đừng ngần ngại mở cửa để lắng nghe.

Đọc sách cũng là một cách mở rộng tầm nhìn từ kinh nghiệm của người khác 


Chidori hiểu rằng, để duy trì mạch Shoshin - Sơ tâm trong từng phút giây là một điều khó khăn và đòi hỏi kiên nhẫn với chính bản thân. Và sẽ hạnh phúc hơn nữa nếu Chidori lại được đồng hành cùng bạn, trên con đường gìn giữ sơ tâm - nguồn cảm hứng để khởi đầu. Chidori vẫn tìm kiếm những người đồng hành trên hành trình chinh phục ước mơ ban đầu: mang đến bình yên cho mọi người.

Tham khảo các vị trí tuyển dụng và trở thành người nhà cùng nhé.

Chidori liên tục tìm kiếm bạn đồng hành

---

✿ Thông tin Chidori tuyển dụng: https://www.facebook.com/Chidorirecruitment

✿ Điền link ứng tuyển: chidori.vn/joinus

✿ Hoặc gửi trực tiếp CV qua địa chỉ: talent@chidori.vn với tiêu đề: APPLICATION - VỊ TRÍ - HỌ TÊN

✿ Hotline tuyển dụng: zalo.me/0968733301

Chidori | Coffee in Bed®

ĐẶT CHỖ
Chidori | Coffee in Bed®

Great! You’ve successfully signed up.

Welcome back! You've successfully signed in.

You've successfully subscribed to Chidori | Coffee in Bed®.

Success! Check your email for magic link to sign-in.

Success! Your billing info has been updated.

Your billing was not updated.